8 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อคอนโด ต้องจ่ายอะไรบ้าง

09 May 2022
Cover - 8 ข้อควรรู้ ก่อนซื้อคอนโด ต้องจ่ายอะไรบ้าง

การพักอาศัยในคอนโดมิเนียมนับเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับคนเมือง เพราะคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ตั้งบนทำเลได้เปรียบด้านการเดินทาง อีกทั้งยังพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งภายในโครงการและภายนอกโครงการ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่จะเลือกพักอาศัยบนตึกสูงที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และเมื่อคอนโดมิเนียมเป็นตัวเลือกน่าสนใจแบบนี้ ใครอยากเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียม ลองมาเช็กลิสต์กันว่าค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดมีอะไรบ้าง เพราะการซื้อคอนโดมิเนียมไม่ได้มีเพียงค่าผ่อนชำระรายเดือนเท่านั้น แต่ยังต้องเตรียมงบประมาณสำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อการใช้จ่ายอย่างไม่มีสะดุด

 

ตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ก่อนซื้อคอนโด

1. ค่าจอง

หลังจากได้คอนโดมิเนียมทำเลถูกใจและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมาแล้ว ค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดก้อนแรกที่เกิดขึ้นก็คือค่าจองนั่นเอง เพื่อเป็นการการันตีว่าผู้จองมีความสนใจซื้อคอนโดมิเนียมแห่งนี้จริง โดยค่าใช้จ่ายก้อนนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับราคาคอนโดมิเนียมและขึ้นอยู่กับเงื่อนไขโครงการ ซึ่งมีตั้งหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น และบางโครงการอาจมอบสิทธิพิเศษกับผู้จองด้วยเงื่อนไขพิเศษเพื่อสร้างแรงจูงใจในการซื้ออีกด้วย

2. ค่าทำสัญญา

หลังจากจ่ายค่าจองกับทางโครงการแล้วประมาณ 7-14 วันจะมีค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดเกิดขึ้นเพิ่มเติม โดยโครงการจะเรียกผู้จองมาทำสัญญา ซึ่งขั้นตอนนี้ยังไม่ใช่สัญญาเงินกู้ แต่จะเป็นสัญญาซื้อขาย เนื้อหาในสัญญาจะระบุเลขที่ห้อง ขนาดห้อง ราคาห้อง การคืนเงิน รวมถึงเงื่อนไขอื่น ๆ โดยค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดก้อนนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับมูลค่าของโครงการ แม้หลายคนอาจมองเป็นค่าใช้จ่ายที่มีตัวเลขค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะสูญเปล่า เพราะเงินก้อนนี้จะถูกนำไปรวมอยู่กับเงินดาวน์นั่นเอง

3. ค่าผ่อนดาวน์

สำหรับใครที่ซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วจะไม่มีค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดในส่วนนี้ เพราะค่าผ่อนดาวน์จะเกิดขึ้นเฉพาะโครงการที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ผู้ซื้อจะต้องทำการผ่อนชำระค่าเงินดาวน์จนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จสิ้นหรือจนกว่าจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ โดยส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดสำหรับการผ่อนดาวน์จะอยู่ที่ประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ของราคาคอนโดมิเนียม ระยะเวลาจ่ายค่าผ่อนดาวน์ ผ่อนชำระอยู่ที่ 12-24 งวด แต่ถึงอย่างนั้นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจหมดก่อนได้ เนื่องจากมีการก่อสร้างแล้วเสร็จรวดเร็วกว่ากำหนด ดังนั้น หากซื้อโครงการที่ก่อสร้างยังไม่เสร็จ แนะนำให้เตรียมเงินก้อนนี้เอาไว้เลย

4. ค่าประเมินราคา

สำหรับค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดส่วนนี้ ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารเป็นหลัก เนื่องจากบางธนาคารจะไม่คิดค่าประเมินราคา สำหรับราคาประเมิน คือ การที่ธนาคารตีราคาหรือประเมินมูลค่าคอนโดมิเนียมแห่งนั้น ๆ ว่ามีการตั้งราคาเอาไว้สูงเกินหรือไม่ โดยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณหลักพัน แม้จะเป็นตัวเลขไม่สูงมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเตรียมเงินก้อนนี้เอาไว้ เพื่อจะได้บริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างรัดกุม

5. ค่าจดจำนอง

สำหรับค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดที่ต้องชำระให้กับกรมที่ดินนั้น จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อถึงขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ โดยต้องชำระเมื่อผู้ซื้อมีการขอกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคาร เพื่อใช้คอนโดมิเนียมเป็นหลักประกันหนี้ให้กับธนาคารนั้น ๆ ซึ่งหากวงเงินกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท จะต้องจ่ายค่าจดจำนองเป็นจำนวน 0.01 เปอร์เซ็นต์ของวงเงินกู้ แต่หากวงเงินกู้เกิน 3 ล้านบาท  ค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดก็จะยิ่งสูงขึ้น กล่าวคือ จะต้องจ่ายค่าจดจำนอง 1 เปอร์เซ็นต์ของวงเงินกู้นั่นเอง

6. ค่าธรรมเนียมการโอนคอนโดมิเนียม

อีกหนึ่งค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดที่ต้องเตรียม ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อถึงวันที่โอนกรรมสิทธิ์ โดยค่าธรรมเนียมการโอนจะอยู่ที่ประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ของราคาประเมินจากกรมที่ดิน สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ บางโครงการคอนโดมิเนียมอาจมอบสิทธิพิเศษ เพื่อจูงใจด้วยการช่วยออกค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ครึ่งหนึ่ง

7. ค่ากองทุนส่วนกลาง

ค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดที่เรียกเก็บแบบครั้งเดียวจบนั่น คือ ค่ากองทุนส่วนกลาง ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะจ่ายให้กับฝ่ายนิติบุคคลของโครงการคอนโดมิเนียม เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการ โดยจะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ห้อง เนื่องจากมีการคิดค่าใช้จ่ายเป็นตารางเมตร ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดตารางเมตรประมาณ 500 บาท ดังนั้น หากเป็นเจ้าของห้องขนาด 25 ตารางเมตร จะต้องชำระค่ากองทุนส่วนกลางประมาณ 12,500 บาทนั่นเอง

8. ค่าส่วนกลางและค่าประกันต่าง ๆ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักค่าส่วนกลางกันเป็นอย่างดี โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะถูกจัดเก็บในรูปแบบรายปี เพื่อนำไปบริหารและจัดการค่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการ เช่น ค่าทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ค่าจ้างทีมรักษาความปลอดภัย ค่าบำรุงรักษาลิฟต์ ฯลฯ ราคาค่าส่วนกลางจะคำนวณตามขนาดพื้นที่ห้อง โดยจะคิดเป็นตารางเมตรและเป็นการชำระล่วงหน้า นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดยังมีค่าประกันต่าง ๆ เช่น ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ค่าประกันการใช้น้ำ ซึ่งค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขการชำระค่าประกันจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโครงการ เพราะฉะนั้นอย่าลืมสอบถามกับทางโครงการก่อนเสมอ เพื่อจะได้เตรียมค่าใช้จ่ายได้อย่างรัดกุม

สำหรับใครที่อาจสงสัยว่าการซื้อคอนโดต้องจ่ายอะไรบ้าง จะเห็นว่านอกจากค่าผ่อนชำระแบบรายเดือนแล้วยังมีค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่ควรเตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม รวมถึงค่าตกแต่งคอนโดมิเนียมเพื่อการพักอาศัยอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรวางแผนค่าใช้จ่ายอย่างรัดกุม พิจารณาให้ถี่ถ้วนว่าพร้อมแล้วหรือไม่กับการที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยเฉพาะค่าผ่อนชำระแบบรายเดือนที่ถือเป็นภาระค่าใช้จ่ายระยะยาว เพื่อไม่ให้การซื้อคอนโดมิเนียมเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.